Kéo dài chân – Phương pháp phẫu thuật an toàn và hiệu quả giúp cải thiện chiều cao

Kéo dài chân – Phương pháp phẫu thuật an toàn và hiệu quả giúp cải thiện chiều cao

  • Home
  • -
  • Tin Tức
  • -
  • Kéo dài chân – Phương pháp phẫu thuật an toàn và hiệu quả giúp cải thiện chiều cao
Kéo dài chân – Phương pháp phẫu thuật an toàn và hiệu quả giúp cải thiện chiều cao

Kéo dài chân – Phương pháp phẫu thuật an toàn và hiệu quả giúp cải thiện chiều cao

Những năm gần đây, phẫu thuật kéo dài chân để tăng chiều cao đã hiện thực hóa ước mơ của những người có chiều cao hạn chế, cũng như những người không may gặp phải các thương tật liên quan đến tình trạng chân ngắn chân dài.

Tuy vậy, nhiều người vẫn nghĩ, đây là phương pháp nhiều biến chứng, rủi ro, tốn nhiều thời gian, chi phí, phải nằm bất động trong một khoảng thời gian kéo dài sau mổ. Để có cái nhìn đơn giản và dễ hiểu nhất về phương pháp kéo dài chân, mời bạn cùng tìm hiểu về quy trình, điều kiện, độ an toàn cùng những bác sĩ đáng tin cậy để thực hiện cuộc phẫu thuật quan trọng này.

Nguyên lý, quy trình và mức độ an toàn 

Nguyên lý của kéo dài chân, chính là dựa vào sự phát hiện ra rằng cơ thể có khả năng tự tạo ra và hình thành xương mới, khi xương được cắt rời ra và kéo từ từ. Đây là phát minh quan trọng của Giáo sư Ilizarov, một bác sĩ người Nga vào thập niên 50 ở thế kỷ XX.

Nhiều người cứ nghĩ rằng, sau phẫu thuật thì sẽ phải “nằm bất động” cả năm trời. Bởi bất cứ ai khi nghĩ tới phẫu thuật, sử dụng dao kéo thì chắc chắn rất sợ cảm giác đau đớn. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, nhờ sử dụng dụng cụ kéo dãn và hỗ trợ của các phương tiện giảm đau tiên tiến, nên sau mổ, bệnh nhân chỉ đau nhẹ trong một thời gian rất ngắn. Bệnh nhân NTH (24 tuổi) đã thực hiện phẫu thuật kéo dài chân hơn 1 năm trước cho biết: “Chỉ ngày thứ 2 sau mổ là em đã có thể tự ngồi dậy ăn uống, xem tivi. Ngày thứ 3 đã tự xuống xe lăn đi lại. Sau 10 ngày nằm viện, em đã có thể về nhà và tự mình thực hiện mọi sinh hoạt bình thường mà không cần đến sự chăm sóc, hỗ trợ từ gia đình”.

Kéo dài chân - Phương pháp phẫu thuật an toàn và hiệu quả giúp cải thiện chiều cao - Ảnh 1.

PGS.TS Lê Văn Đoàn trực tiếp thăm khám cho bệnh nhân đã hoàn thành giai đoạn kéo dài, chuẩn bị tháo khung

Hơn 10 năm trước, chỉ sử dụng khung cố định ngoài đơn thuần để kéo dãn, thì thời gian mang khung thường phải mất từ 9 – 12 tháng (trung bình 45 ngày/1cm kéo dài). Hiện nay, sự kết hợp giữa kỹ thuật đóng đinh nội tủy và cố định ngoài là một trong những phương pháp phẫu thuật tiên tiến nhất, giúp cho quá trình kéo dài chân vẫn đạt được hiệu quả tối đa, mà thời gian mang khung kéo đã rút ngắn xuống chỉ còn ¼ (trung bình 10 ngày/1cm). Do, bên cạnh việc cắt xương và đặt khung cố định ngoài kéo giãn mỗi ngày, các bác sĩ còn đặt thêm vào ống tủy một cây đinh nội tủy có chốt chặn ở đầu xương trên. Phương pháp mới này đã áp dụng cho hàng trăm trường hợp, mà không có trường hợp nào thất bại, bị biến dạng hay biến chứng… Sau khi hồi phục, người kéo dài chân hoàn toàn có thể vận động thoải mái, thậm chí có thể vận động mạnh, chơi thể thao một cách an toàn.

Với thời gian được rút ngắn lại, sẹo nhỏ và ít hơn, phương pháp tiên tiến này hiện được áp dụng ở các trung tâm phẫu thuật kéo dài chân thẩm mỹ trên Thế giới và ở Việt Nam.

Kéo dài chân - Phương pháp phẫu thuật an toàn và hiệu quả giúp cải thiện chiều cao - Ảnh 2.

Trước khi tiến hành phẫu thuật, bác sĩ sẽ tư vấn và trao đổi kỹ về nguyện vọng của từng bệnh nhân

Hàng trăm ca kéo chân thành công đã thay đổi cuộc đời của nhiều người 

Trong hàng trăm ca kéo dài chân thành công, PGS.TS Lê Văn Đoàn vẫn nhớ như in từng trường hợp, từng mong muốn của người bệnh. Theo bác sĩ, tất cả khi tìm đến phòng khám của mình đều có chung một mặc cảm quá lớn về chiều cao, không thể hòa đồng với bạn bè cùng trang lứa, đi đâu cũng tự ti, khép nép.

Đó là một cô sinh viên bé như cái kẹo, khuôn mặt rất xinh xắn nhưng chiều cao chỉ vẻn vẹn 1,38m, cân nặng hơn 35kg. Sau khi nghe tư vấn cặn kẽ, lộ trình cụ thể, không chút đắn đo, cô gái trẻ gật đầu đồng ý để thực hiện kéo dài chân.

Sau hơn 3 tháng, kết quả khiến cô vỡ oà hạnh phúc khi cao thêm được 8cm. Đây cũng là bệnh nhân có chiều cao khiêm tốn nhất từng được bác sĩ phẫu thuật kéo dài chân.

Kéo dài chân - Phương pháp phẫu thuật an toàn và hiệu quả giúp cải thiện chiều cao - Ảnh 3.

Một bệnh nhân trước và sau khi phẫu thuật kéo dài chân

Một khách khác là nam diễn viên, mặc dù 40 tuổi, nhưng chiều cao chỉ 1m64 nên quyết tâm đi kéo dài chân để có thêm nhiều cơ hội trong công việc, nhận được nhiều vai diễn mới hơn. Có những khách hàng đã cao tới 1m72, nhưng lưng hơi dài và vì ước muốn làm nghề người mẫu chuyên nghiệp, cũng đã bay từ Sài gòn ra để thực hiện phẫu thuật. Sau 1 năm, bạn ấy đã tự tin sải chân trên sàn catwalk với chiều cao 1m80 mà không đồng nghiệp nào nhận ra.

Nhiều bạn là du học sinh, sau một thời gian học tập ở nước ngoài cũng thấy tự ti về chiều cao khiêm tốn của mình, cũng tranh thủ nghỉ hè hoặc bảo lưu 1 năm để về thực hiện kéo dài chân với mong muốn có thêm cơ hội việc làm và định cư ở nước ngoài.

Không chỉ ở Việt Nam, ngay cả những người ở nước ngoài, nơi có nền khoa học y tế phát triển, cũng có nhu cầu tìm đến dịch vụ kéo dài chân. Điều này cho thấy mức độ an toàn, hiệu quả của phương pháp này cũng như chuyên môn, tay nghề cao của các y bác sĩ ở Việt Nam hiện nay.

Có trường hợp một cô gái gốc Việt đang sinh sống và làm việc tại Anh, cũng đã quyết định nghỉ làm 1 năm để về Việt Nam thực hiện phẫu thuật, cải thiện chiều cao 1,49m của mình, do không thể hòa nhập được với môi trường ở nước ngoài.

Một bác sĩ đáng tin cậy ở Việt Nam

Việc kéo dài chân là kỹ thuật khá phức tạp, không chỉ là phẫu thuật về xương mà còn đòi hỏi phải có kiến thức, trình độ và kinh nghiệm, cũng như cơ sở vật chất, dụng cụ chuyên khoa. Vì vậy, mỗi bệnh nhân cần chuẩn bị tinh thần, lựa chọn bác sĩ phẫu thuật uy tín, có tâm đức, chuyên môn cao để đảm bảo an toàn cho ca phẫu thuật.

Trong số rất nhiều cơ sở y tế, bệnh viện trên toàn quốc, bạn có thể tham khảo thêm trang web drdoan.vn. Đây là trang web do PGS.TS Lê Văn Đoàn trực tiếp lập ra để những ai quan tâm có thể tìm hiểu và cân nhắc, chuẩn bị kỹ lưỡng trước khi thực hiện phẫu thuật.

Kéo dài chân - Phương pháp phẫu thuật an toàn và hiệu quả giúp cải thiện chiều cao - Ảnh 4.

Bác sĩ, PGS.TS Lê Văn Đoàn là một trong những người có nhiều kinh nghiệm nhất trong lĩnh vực phẫu thuật kéo dài chân ở Việt Nam

Dr. Đoàn có 15 năm là bác sĩ trực tiếp phẫu thuật và điều trị, nhiều năm giữ những vị trí quan trọng như Trưởng khoa, Viện trưởng. Ngay từ năm 1991, ca phẫu thuật kéo dài chân đầu tiên đã được giao cho Dr. Đoàn phụ trách điều trị và theo dõi. Qua thực tiễn kéo dài chân hàng ngày, kết hợp với tham khảo các kinh nghiệm kéo dài chân của các phẫu thuật viên trên thế giới, nhóm nghiên cứu của anh đã liên tục cải tiến dụng cụ và kỹ thuật phẫu thuật phù hợp với điều kiện kinh tế và nhân trắc học của người Việt Nam.

Trong hơn 30 năm qua, Dr. Đoàn đã tư vấn, theo dõi, trực tiếp phẫu thuật và điều trị hơn 500 ca kéo dài chân, trong đó có hơn 300 ca kéo dài chân nâng chiều cao thành công. Theo chia sẻ của phần lớn các bệnh nhân, Bác sĩ, PGS.TS Lê Văn Đoàn, Viện trưởng Viện Chấn thương chỉnh hình, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 chính là một trong những người có nhiều kinh nghiệm nhất trong lĩnh vực phẫu thuật kéo dài chân ở Việt Nam, và là bác sĩ đáng tin cậy trong lĩnh vực này, giúp họ luôn cảm thấy yên tâm và sẵn sàng cho cuộc phẫu thuật giúp thay đổi cuộc sống.