Phẫu thuật chỉnh xương là phương pháp hữu hiệu điều trị chân vòng kiềng ở người lớn

Phẫu thuật chỉnh xương là phương pháp hữu hiệu điều trị chân vòng kiềng ở người lớn

  • Home
  • -
  • Tin Tức
  • -
  • Phẫu thuật chỉnh xương là phương pháp hữu hiệu điều trị chân vòng kiềng ở người lớn
Phẫu thuật chỉnh xương là phương pháp hữu hiệu điều trị chân vòng kiềng ở người lớn

Bị chân vòng kiềng khiến người trẻ tự ti về vóc dáng. Về lâu dài, bệnh lý này còn gây thoái hóa khớp, tạo ra những cơn đau không dứt, thậm chí đến khi lớn tuổi người bệnh phải mổ thay khớp gối.

Chân vòng kiềng là trục đứng của chân không thẳng, trọng lượng cơ thể dồn lệch tâm nhiều vào bờ trong khớp gối và khớp cổ chân. Đây là bệnh lý phổ biến do nhiều nguyên nhân như bẩm sinh, di truyền, suy dinh dưỡng, thiếu hụt canxi, Vitamin D và khoáng chất dẫn tới còi xương, thậm chí những đứa trẻ bị béo phì cũng dễ bị chân vòng kiềng… Một số trường hợp khác là do bệnh lý, rối loạn sự phát triển sụn phát triển, u xương sụn ở các đầu xương…

Theo Phó giáo sư – Tiến sĩ Lê Văn Đoàn, Viện trưởng Viện Chấn thương Chỉnh hình – Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, bệnh lý chân vòng kiềng có thể gây ra những ảnh hưởng đến người bệnh, đặc biệt là với những trường hợp nặng.

Phẫu thuật chỉnh xương là phương pháp hữu hiệu điều trị chân vòng kiềng ở người lớn - 1

PGS. TS. Đoàn đang tư vấn cho bệnh nhân

Với người trưởng thành, khi bị chân vòng kiềng sẽ khiến cho cơ thể và dáng đi bị dị tật bất thường, gây ra nhiều khó khăn trong sinh hoạt, làm việc và thiếu tự tin trong giao tiếp. Nhiều người bệnh, đặc biệt là các bạn nữ khi bị chân vòng kiềng nặng thường trở thành tâm điểm chú ý của đám đông, luôn muốn tìm kiếm cách cải thiện ngoại hình, dáng đi nhưng không có phương pháp nào hiệu quả.

Ngoài ra, càng để tình trạng bệnh lâu dài thì nguy cơ thoái hóa khớp gối và khớp cổ chân càng cao, càng lớn tuổi càng biến dạng nặng hơn. Nhiều trường hợp sau 60 tuổi bị đau nhiều đã phải mổ thay khớp gối do thoái hóa nặng. Vì vậy, phẫu thuật chỉnh chân vòng kiềng không những chỉnh dáng đi đứng cho đẹp, mà còn để dự phòng và điều trị thoái hóa khớp gối và cổ chân sau này.

Phẫu thuật chỉnh xương là phương pháp hữu hiệu điều trị chân vòng kiềng ở người lớn - 2

Tình trạng chân vòng kiềng của nữ bệnh nhân đã được cải thiện sau khi phẫu thuật

Vì vậy, nhiều bạn trẻ bị mắc chứng này đã tìm kiếm phương pháp điều trị hiệu quả nhất. Bác sĩ Đoàn cho biết, với những người trên 18 tuổi, tập phục hồi chức năng và đi nẹp chỉnh hình không còn hiệu quả, cần can thiệp phẫu thuật để chỉnh lại trục xương.

Hiện nay, có nhiều phương pháp phẫu thuật chỉnh biến dạng chân vòng kiềng, mỗi phương pháp có ưu nhược điểm khác nhau. Trong đó, phương pháp mới nhất là cắt xương chỉnh trục và ghép xương, kết xương bằng nẹp khóa. Ưu điểm là:

– Vị trí cắt xương ở chỗ cong nhất, ở ngay dưới mâm chày, không can thiệp vào khớp gối, nên sau mổ cơ bàn chỉnh được gần hết biến dạng (chỉnh được 90 – 95%).

– Khi cắt xương chỉnh trục và ghép xương vào chỗ khuyết xương thì làm tăng chiều cao của cơ thể lên từ 1– 2cm.

– Kết xương bằng nẹp khóa vững chắc nên không phải bó bột, sau 2 tuần cắt chỉ là tập phục hồi chức năng, sau 3 tuần tập đi được nhẹ nhàng, không phải dùng nạng, sau 4- 6 tuần đã đi lại bình thường.

– Đường mổ nhỏ, chỉ khoảng 3– 4cm, lại ở mặt trong gối nên đảm bảo thẩm mỹ.

Phẫu thuật chỉnh xương là phương pháp hữu hiệu điều trị chân vòng kiềng ở người lớn - 3

Sự cải thiện có thể nhìn thấy ngay sau ca phẫu thuật chân vòng kiềng

Phương pháp phẫu thuật chỉnh trục chân vòng kiềng được các bác sĩ chỉ định trong từng trường hợp. Với trẻ nhỏ: chỉ phẫu thuật khi bị biến dạng nặng, các phương pháp điều trị nội khoa không kết quả. Với người lớn trên 18 tuổi, khi các sụn, hệ xương khớp đã phát triển ổn định, các phương pháp điều trị nội khoa không đem lại kết quả. Với người trên 60 tuổi, xương bắt đầu thưa, loãng, cần hết sức cân nhắc phương pháp phẫu thuật cắt xương chỉnh trục, nếu đau nhiều nên thay thế bằng phẫu thuật thay khớp nhân tạo.

Quy trình phẫu thuật chân vòng kiềng được bác sĩ Đoàn giới thiệu với các bước cơ bản bao gồm:

Trước mổ, các bác sĩ sẽ thăm khám lâm sàng, đo chiều cao, cân nặng, kiểm tra dáng đứng và đi, tư vấn trực tiếp về kỹ thuật, thời gian, chi phí và thời gian phục hồi… Chụp phim xương cẳng chân, chụp CT đo chiều dài, trục chi dưới, đo góc mở của khớp gối, trao đổi chi tiết về khả năng sau khi phẫu thuật. Làm toàn bộ các xét nghiệm phục vụ cho ca mổ: xét nghiệm máu, nước tiểu, siêu âm ổ bụng, chụp tim phổi điện tim… để kiểm tra toàn bộ các chức năng, đảm bảo cho ca mổ đại phẫu được an toàn.

Quá trình mổ sẽ tiến hành giảm đau bằng gây tê tủy sống, có đặt thêm giảm đau ngoài màng cứng để giảm đau liên tục trong 3 ngày sau mổ, do vậy trong suốt quá trình mổ và sau đó gần như không đau. Thời gian phẫu thuật trung bình khoảng 2 giờ cho cả 2 chân.

Sau mổ, bệnh nhân sẽ nằm điều trị nội trú 3- 5 ngày. Ra viện, dùng thêm thuốc theo theo chỉ định và tập phục hồi chức năng, kiểm tra định kỳ 2 tháng/lần.

Bác sĩ Lê Văn Đoàn đã có hơn 30 năm kinh nghiệm với chuyên ngành Chấn thương chỉnh hình và Phẫu thuật Tạo hình thẩm mỹ. Đặc biệt là phẫu thuật kéo dài chân, nhất là phẫu thuật kéo dài chân cải thiện chiều cao cho bệnh nhân có nhu cầu và phẫu thuật chỉnh chân vòng kiềng.

Phẫu thuật chỉnh xương là phương pháp hữu hiệu điều trị chân vòng kiềng ở người lớn - 4

Bác sĩ Lê Văn Đoàn với hơn 30 năm kinh nghiệm với chuyên ngành Chấn thương chỉnh hình và Phẫu thuật Tạo hình thẩm mỹ

Qua thời gian nghiên cứu, thực hành và tham khảo các kinh nghiệm phẫu thuật trên thế giới, bác sĩ Đoàn đã liên tục cải tiến dụng cụ và kỹ thuật phẫu thuật phù hợp với điều kiện kinh tế và nhân trắc học của người Việt Nam, nên kết quả phẫu thuật là nhanh hồi phục chức năng và thẩm mỹ.