Cuộc phẫu thuật làm thay đổi số phận con người

Cuộc phẫu thuật làm thay đổi số phận con người

  • Home
  • -
  • Câu Chuyện Thành Công
  • -
  • Cuộc phẫu thuật làm thay đổi số phận con người
Cuộc phẫu thuật làm thay đổi số phận con người

Từng tự ti, bế tắc, đau khổ, không dám tham gia các hoạt động tập thể cùng bạn bè đồng trang lứa vì chân vòng kiềng, V.A.P – cô bé 13 tuổi “đổi đời” sau khi gặp được Dr Đoàn. Với mẹ của A.P, bác Đoàn – người bác sĩ đầy tâm huyết, là vị “bồ tát” mang tới cho em đôi chân thẳng, đẹp, xóa đi những mặc cảm tự ti của tuổi vị thành niên về ngoại hình, để tìm lại những rạng ngời tuổi xuân. 

Mẹ và con khóc ròng từng đêm vì chân cong vòng kiềng 

V.A.P là một trong những bé gái tuổi vị thành niên phải đối mặt với câu chuyện chuẩn mực xấu – đẹp từ rất sớm. Sự tự ti, bế tắc và đau khổ khi sinh ra đã sở hữu đôi chân vòng kiềng, nó dường như đã trở thành “người bạn” không rời của cô bé, khiến cuộc sống của bé càng trở nên u ám và khó khăn. 

“Con bé biết để ý về ngoại hình, để ý những lời chỉ trỏ, bàn tán của bạn bè và người lớn xung quanh về đôi chân vòng kiềng từ khi lên 6 tuổi. Nhiều khi thấy con buồn mỗi chiều đi học về, tôi cũng thấy chạnh lòng. Con thường kể, ở lớp khi nghe những câu trêu ghẹo của bạn bè còn rất tủi thân, òa khóc luôn. Khi lớn hơn, nhiều khi con còn bảo muốn nghỉ học ở nhà vì không muốn đến trường với một đôi chân như thế này.

Ảnh chân vòng kiềng bị biến dạng sau nhiều lần phẫu thuật không thành công của A.P

Từ 8 đến 10 tuổi, gia đình cũng cố gắng đưa con đi chạy chữa nhiều nơi. Nhưng thế giới của em lại sụp đổ thêm, vì càng mổ càng nặng thêm, dáng đi càng tập tễnh, như một người tàn tật, ai nhìn cũng ái ngại. Mỗi khi đến lớp, con chỉ dám ngồi lì một chỗ, không dám tham gia các hoạt động tập thể, bị sợ đám đông, thầy giáo còn phải cho miễn tiết thể dục… Gia đình thực sự lo lắng về tương lai của con sau này” – mẹ của A.P xúc động chia sẻ.  

Vị “bồ tát sống” xuất hiện, biến cuộc đời u ám trở nên tươi vui

Mẹ của A.P cho biết, khi bản thân cháu và gia đình đang ngày càng lo lắng, tuyệt vọng thì Dr Đoàn đã xuất hiện như một vị “bồ tát sống”, đưa em và gia đình ra khỏi bóng đen mặc cảm. “Bác Đoàn không chỉ là một người có chuyên môn giỏi mà giàu lòng nhân ái, sẵn sàng lắng nghe những tâm tư nguyện vọng của gia đình, động viên con bước vào cuộc đại phẫu đầy thách thức”. 

Chia sẻ tình trạng của A.P, Dr Đoàn – người trực tiếp thực hiện ca phẫu thuật cho biết: “Tình trạng chân của A.P là một môt biến dạng khó, khi khoảng cách giữa 2 đầu gối của em cách nhau tới 12 cm. Hơn nữa, em đã từng phẫu thuật nhiều lần mà không cải thiện, cháu lại đang giai đoạn phát triển.

Ảnh chụp chân trước khi phẫu thuật

Cái khó nhất của ca phẫu thuật chính là xác định được độ lệch của trục xương, độ cong sinh lý của hai chân bệnh nhân. Bởi chỉ một chênh lệch nhỏ vài mm có thể dẫn đến mất cân bằng hai chân, ảnh hưởng trực tiếp tới quá trình lành xương và phát triển chiều cao của vị thành niên” 

Với kinh nghiệm nhiều năm phẫu thuật chân vòng kiềng cho nhiều bệnh nhân, Dr Đoàn đã lập phác đồ phẫu thuật với đầy đủ các phương án xử lý kịp thời các biến chứng. 

“Trước khi vào phòng mổ, cả gia đình khá lo lắng nhưng bác sĩ và các anh chị đã động viên em nó và cả nhà, trao đổi với chúng tôi chi tiết về quá trình phẫu thuật. Nhờ sự tận tâm của các bác sĩ mà chỉ sau hai ngày phẫu thuật, sức khoẻ A.P hồi phục nhanh chóng. Em có thể ngồi dậy và được chỉ định xuất viện sau 1 tuần.” – Gia đình V.A.P chia sẻ. 

Ảnh sau khi chỉnh chân vòng kiềng của A.P

Bác sĩ Đoàn cũng cho biết thêm: “Quá trình tập phục hồi sau mổ cũng rất quan trọng. Chúng tôi cũng đã lên cho em những bài tập vật lý trị liệu từ đơn giản đến phức tạp để em có thể tự bước đi và vận động như bình thường.”

Không còn chân vòng kiềng, cuộc sống màu hồng đúng nghĩa 

Sau hơn 1 năm phẫu thuật, quyết định sáng suốt của gia đình A.P không chỉ làm thay đổi diện mạo về thể chất, mà còn mở ra một cánh cửa tương lai mới cho con.

A.P không chỉ khôi phục được chân đẹp, mà còn khôi phục lại niềm tin vào bản thân. “Sau phẫu thuật, con đã không chỉ đơn thuần là có một đôi chân thẳng mà luôn có tâm lý tự tin, mạnh dạn, chủ động tham gia hoạt động tập thể ở lớp, ở trường. Thực sự, Dr Đoàn đã mang tới cho gia đình một niềm hạnh phúc lớn. Hy vọng sau này con gái tôi có thể cao được trên 1m55 như lời bác sĩ động viên. Đến thời điểm hiện tại, từ 1m38, sau 2 năm con đã cao 1m48 rồi” – mẹ A.P cho biết. 

Được biết, bác sĩ Đoàn đã có trên 30 năm kinh nghiệm làm việc tại chuyên khoa Chấn thương Chỉnh hình, Bệnh viện Trung ương quân đội 108, và hiện giữ chức vụ Viện trưởng Viện Chấn thương – Chỉnh hình đã gần 10 năm nay. Bác sĩ Đoàn cùng những cộng sự tài năng và tận tâm của mình, đã thực hiện phẫu thuật thành công hơn 700 ca kéo dài chân thành công, khẳng định vị thế số 1 Việt Nam. Phẫu thuật chỉnh hình không chỉ là làn đẹp, mà còn làm sống lại hy vọng và niềm tin cho những người mặc cảm, tự ti về ngoại hình. “Nụ cười của người bệnh là hạnh phúc của tôi”, đó chính là niềm tự hào và sứ mệnh của bác sĩ Đoàn, trong sự nghiệp chữa trị và chăm sóc sức khỏe.