Nỗi uất ức khiến nhiều người chọn phẫu thuật kéo dài chân

Nỗi uất ức khiến nhiều người chọn phẫu thuật kéo dài chân

  • Home
  • -
  • Tin Tức
  • -
  • Nỗi uất ức khiến nhiều người chọn phẫu thuật kéo dài chân
Nỗi uất ức khiến nhiều người chọn phẫu thuật kéo dài chân

Quy trình kéo dài, rất đắt đỏ nhưng ngày càng có nhiều người thực hiện. Đằng sau đó là nhiều nỗi uất ức khi bị phân biệt đối xử vì chiều cao.

 Nhiều người tìm tới phẫu thuật kéo dài chân để nâng cao chất lượng cuộc sống. Ảnh: Hanna Melin.

Nhiều người tìm tới phẫu thuật kéo dài chân để nâng cao chất lượng cuộc sống. Ảnh: Hanna Melin.

Lewis – một nam thanh niên tại Anh – sở hữu chiều cao 1,65 m trong khi cơ thể ngừng phát triển. Với thể trạng này, Lewis sẽ thấp hơn gần 10 cm so với chiều cao trung bình của đàn ông tại Anh. Trên thực tế, 9 trên 10 người đàn ông bất kỳ tại Anh sẽ cao hơn Lewis.

Đây cũng là lý do mỗi lần lấy hết can đảm để ra ngoài, Lewis thường phải lựa chọn đi một đôi giày cao gót để tăng chiều cao. Lewis cũng tỏ ra bức xúc với cách các ứng dụng hẹn hò phân biệt chiều cao của người dùng. Đã có thời điểm nam thanh niên này phải dùng thuốc chống trầm cảm.

Vài năm trước, Lewis đã trả cho một bác sĩ phẫu thuật hàng chục nghìn bảng Anh để phẫu thuật kéo dài chân. Bản thân anh biết đó sẽ là một ca phẫu thuật nhiều rủi ro và đau đớn.

Tuy nhiên, Lewis cũng hiểu rằng nếu quá trình này kết thúc tốt đẹp, anh sẽ cao hơn khoảng 7,6 cm.

Lewis chia sẻ: “Một ngày trước khi phẫu thuật, tôi mới bắt đầu cảm thấy lo lắng. Nhưng dù sao, đây là những điều tôi thực sự muốn”.

Sự phát triển của kỹ thuật tăng chiều cao

Nhu cầu thẩm mỹ kéo dài chân hay phẫu thuật tăng chiều cao đang có xu hướng gia tăng, đặc biệt là ở nam giới trẻ tuổi. Nhờ những sự tiến bộ của công nghệ, sự thay đổi về thái độ đối với các thủ thuật thẩm mỹ và sự phát triển của các mô hình kinh doanh do những bác sĩ phẫu thuật chỉnh hình làm chủ, nhiều phòng khám trên khắp thế giới đang cạnh tranh để giành bệnh nhân có nhu cầu tăng chiều cao.

Tuy nhiên, đã xuất hiện những lo ngại về phương pháp này cũng như cộng đồng theo đuổi nó. Hiện thực này đang nói lên nhiều điều về một xã hội với những người có khả năng bị tổn thương phải xếp hàng để được phẫu thuật tăng chiều cao.

Tiến sĩ Dror Paley, bác sĩ phẫu thuật chỉnh hình ở Florida (Mỹ) và là một trong những chuyên gia kéo dài chân có kinh nghiệm nhất thế giới, cho biết: “Điều khiến trào lưu phẫu thuật kéo dài chân nở rộ, đáng buồn, là tiền”.

 Một bệnh nhân được phẫu thuật kéo dài chân ở Bắc Kinh vào năm 2005. Ca phẫu thuật diễn ra một năm trước khi Trung Quốc cấm thủ thuật này. Ảnh: AP.

Một bệnh nhân được phẫu thuật kéo dài chân ở Bắc Kinh vào năm 2005. Ca phẫu thuật diễn ra một năm trước khi Trung Quốc cấm thủ thuật này. Ảnh: AP.

Hiện nay, bác sĩ này thường xuyên nhận được các câu hỏi và yêu cầu thực hiện phẫu thuật kéo dài chân từ những bệnh nhân mới mỗi ngày. Số lượng người liên hệ với ông tăng nhanh so với cách đây 5 năm.

“Lần đầu tiên các bác sĩ phẫu thuật chỉnh hình phải đảm nhiệm một phần công việc phẫu thuật thẩm mỹ. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa các ca phẫu thuật sẽ được thực hiện tốt hơn. Trên thực tế, nhiều bệnh nhân gặp phải những biến chứng khủng khiếp đã tìm tới tôi để giải quyết vấn đề”, vị chuyên gia thông tin

Phương pháp phẫu thuật kéo dài chân đòi hỏi nhiều kỹ thuật và thiết bị khác nhau. Trong các trường hợp tới để xử lý biến chứng, BS Paley thường sử dụng đinh hoặc que tương tự những chiếc đinh được sử dụng trước đó để ổn định các vết gãy xấu. Sau khi khoan hết khoang tủy và ổ đinh, bác sĩ này cũng phải làm gãy phần xương của bệnh nhân.

Một thiết bị được đặt vào để tạo ra từ trường, từ đó kích hoạt cơ chế vặn vít từ tính bên trong đinh. Với tốc độ trung bình khoảng một mm/ngày, trải dài qua ba hoặc bốn lần kích hoạt, mỗi lần kéo dài vài phút, chiếc đinh sẽ kéo hai phần xương ra xa nhau. Cơ thể tạo ra mô xương mới sẽ giúp thu hẹp khoảng trống đang phát triển.

Quá trình kéo dài này sẽ diễn ra trong vài tuần, bao gồm một thời gian buộc bệnh nhân hoàn toàn không được cử động. Trong một số trường hợp, bệnh nhân sẽ cần thời gian ngồi trên xe lăn và nhiều tháng tập vật lý trị liệu để giúp các cơ bắp thích nghi với chiều cao mới.

Các bệnh nhân thường được kéo dài cả hai xương đùi lên khoảng 8 cm. Đổi lại, các cơn đau sẽ đến từ tác động tổng thể của phẫu thuật và việc xương chân bị gãy trước đó. Quy trình này cũng có thể kéo dài phần gân chân hoặc xương ống chân lên 5 cm.

Paley phẫu thuật cho khoảng 10 bệnh nhân ở Anh mỗi năm. Bác sĩ này tính phí 95.500 USD (83.000 bảng Anh) cho 2 xương đùi và 275.000 USD (240.000 bảng Anh) cho gói hai năm nhằm kéo dài 4 chiếc xương ở đùi và cẳng chân để tăng chiều cao lên đến 16 cm.

Một số bác sĩ phẫu thuật ở Anh cũng thực hiện thủ thuật kéo dài chân với chi phí từ 50.000 đến 70.000 bảng Anh cho 2 xương đùi. Mức giá này có thể giảm xuống khoảng một nửa, tùy thuộc vào thiết bị được sử dụng, tại các quốc gia được coi là “du lịch thẩm mỹ” như Thổ Nhĩ Kỳ hay Ấn Độ.

Một bệnh nhân khác người Mỹ, 32 tuổi, cũng có nhu cầu kéo dài cả bốn xương chân. Người này chia sẻ đã trả khoảng 50.000 USD tại phòng khám Wanna Be Taller ở Istanbul – bằng một phần tư giá ở Mỹ.

Ông chia sẻ: “Tôi đã làm việc 80 giờ mỗi tuần và vay nợ để trả cho chi phí này”.

Tuy nhiên, điều khiến BS Paley lo ngại không phải là sự cạnh tranh về giá. Thay vào đó, thực tế là các bác sĩ chỉnh hình đang ngày càng đầu tư cho việc quảng bá dịch vụ này nhưng một số người không đủ kinh nghiệm, cơ sở hạ tầng hoặc kiến thức về các biến chứng.

Các biến chứng của phẫu thuật kéo dài chân có thể bao gồm nhiễm trùng, cục máu đông, trật khớp, thậm chí tử vong.

BS Paley nói: “Quá trình phẫu thuật hoàn toàn có khả năng gây tàn tật cho một bệnh nhân. Do đó, toàn bộ quá trình này phải được thực hiện rất nghiêm túc”. Hamish Simpson, bác sĩ phẫu thuật và giáo sư chấn thương và chỉnh hình tại Đại học Edinburgh, không thực hiện các ca phẫu thuật kéo dài chân thẩm mỹ. Tuy nhiên, bác sĩ này đang nhận được ngày càng nhiều yêu cầu từ những người đàn ông có chiều cao khiêm tốn.

Ông nói: “Tôi luôn cố gắng để các bệnh nhân tránh hướng tới chuyện đó. Nguyên nhân là ngay cả khi ca phẫu thuật được thực hiện hoàn hảo, nguy cơ biến chứng vẫn rất cao”.

Kéo dài chân không bao giờ được áp dụng như một biện pháp thẩm mỹ. Kỹ thuật này xuất hiện vào đầu những năm 1950, khi một bác sĩ Liên Xô tên là Gavriil Ilizarov phát minh ra hệ thống cố định bên ngoài cho những người lính bị thương.

Chiếc khung nẹp bên ngoài có thể được mở rộng, các chốt được cố định thẳng qua chân. Ilizarov nổi tiếng trên toàn quốc vào năm 1967 sau khi điều trị cho nhà vô địch nhảy cao Liên Xô Valeriy Brumel. Tuy nhiên, phương pháp này không thực sự phổ biến cho đến khi một bác sĩ phẫu thuật người Italy phát hiện ra.

Năm 1983, BS Paley, khi đó là một sinh viên trẻ đầy tham vọng ở quê hương Canada, đã nghe về phương pháp này.

Ông nói: “Đây là một lĩnh vực chỉnh hình hoàn toàn mới đang bị bỏ qua”.

Ông học kỹ thuật này ở Italy và Nga, sau đó bắt đầu thực hành ở Canada vào năm 1987 và cuối cùng chuyển đến Mỹ.

Bộ máy được sử dụng lần đầu tiên ở Anh vào năm 1989 rất khó sử dụng và gây nhiều đau đớn cho bệnh nhân. Tuy nhiên, thông qua phương pháp này, phần xương bị mất do tai nạn hoặc nhiễm trùng có thể “mọc” lại, giúp cứu các chi khỏi bị cắt cụt.

Mặt khác, những đứa trẻ sinh ra bị dị tật hoặc sai lệch về chiều dài chân cũng có thể thoát khỏi cuộc sống bị kỳ thị và nhiều đau đớn. Từ đây, những người có vấn đề về chiều cao cũng tỏ ra thích thú.

“Bệnh nhân thẩm mỹ đầu tiên của tôi đến vào năm 1988”, BS Paley nói.

Bác sĩ này đã thực hiện khoảng 10 ca phẫu thuật tăng chiều cao mỗi năm trong hai thập kỷ sau đó. Nhiều bệnh nhân sau ca phẫu thuật tỏ ra tự tin với sự thay đổi của mình và ổn định về sức khỏe.

Trong bối cảnh giãn cách xã hội do đại dịch Covid-19, các phòng khám và du lịch bị đóng cửa trong nhiều tháng, các bác sĩ phẫu thuật cho rằng điều kiện này đã tạo ra nhu cầu tăng chiều cao bị dồn nén từ lâu. Mọi người có nhiều thời gian hơn để suy ngẫm về những thứ họ không thích ở ngoại hình bản thân.

BS Paley cho biết yêu cầu kéo dài chân đã tăng từ trung bình một ca/tháng hồi năm 2013 đến 40 ca/tháng vào năm 2017 và 200 ca/tháng ở thời điểm hiện tại. Bác sĩ này đang thực hiện khoảng 100 ca phẫu thuật kéo dài chân/năm. 84% bệnh nhân là nam giới.

Nỗi khổ của người có chiều cao khiêm tốn

Trong khi các bác sĩ phẫu thuật tích cực quảng bá bản thân thông qua phương tiện truyền thông, những người có chiều cao khiêm tốn cũng đang nỗ lực tìm kiếm một cuộc sống mới, chưa rõ có tốt hơn hay không.

Victor Egonu, giám đốc một phòng khám ở Baltimore, đã nổi lên để giúp những người có nhu cầu giải đáp thắc mắc liên quan phẫu thuật kéo dài chân. Vận động viên thể hình nghiệp dư này đã được kéo dài chân vào năm 2012 để chỉnh sửa sự chênh lệch của cơ thể sau một vụ tai nạn trượt ván thời thơ ấu.

Từ đầu năm 2020, người này đã phỏng vấn hàng chục bác sĩ phẫu thuật và bệnh nhân cho kênh YouTube của mình. Kênh đã có hơn một triệu lượt xem.

 Một bác sĩ chăm sóc bệnh nhân đeo thiết bị Ilizarov - được sử dụng trong các thủ thuật kéo dài chân trong quá khứ. Ảnh: Alamy.

Một bác sĩ chăm sóc bệnh nhân đeo thiết bị Ilizarov – được sử dụng trong các thủ thuật kéo dài chân trong quá khứ. Ảnh: Alamy.

Hiện, anh nhận được khoảng 30 tin nhắn mỗi ngày từ những bệnh nhân tiềm năng, hầu hết là đàn ông trẻ tuổi.

Egonu ước tính số người quan tâm đến phương pháp này hiện lên đến hàng nghìn mỗi năm và đang tăng nhanh. Người đàn ông này cho hay nam giới chiếm khoảng 95% số người quan tâm. Trong khi đó, số lượng phụ nữ tìm tìm hiểu về phẫu thuật kéo dài chân cũng bắt đầu tăng dần.

Gần đây, Egonu đã nhận được tin nhắn từ một phụ nữ ở độ tuổi 20, cao 1,4 m và bày tỏ sự uất ức với việc bị đối xử như một đứa trẻ.

Egonu muốn các bệnh nhân được cung cấp thông tin về phẫu thuật tăng chiều cao tốt hơn. Người đàn ông này cũng mong muốn có thể giải quyết sự kỳ thị đang diễn ra với những người cố gắng thoát khỏi định kiến về chiều cao.

“Mọi người nói phẫu thuật để cao hơn là hành động dã man và chúng ta không bao giờ nên làm điều đó. Tuy nhiên, khi nghe về những bất hạnh mà những người có chiều cao khiêm tốn phải chịu khi thức dậy mỗi ngày, bạn sẽ hiểu”, Egonu nói.

Một người cha chia sẻ về việc con trai ở tuổi dậy thì của mình tin rằng nó cần được phẫu thuật.

“Con trai nói với tôi rằng không ai coi trọng nó khi cơ thể quá nhỏ. Các cô gái cũng không thích nó”, người cha nói.

Ông cho rằng mạng xã hội và sự sùng bái cơ thể đẹp là thứ gây ra vấn đề này. “Những đứa trẻ ngày nay muốn có cằm chẻ, không có tàn nhang, có tóc đẹp và phải cao. Tuy nhiên, vấn đề về chiều cao gây ra nhiều khó khăn hơn hết. Khi chúng nhắn tin với các cô gái, câu hỏi đầu tiên lũ trẻ nhận được sau khi được yêu cầu chụp ảnh là về chiều cao”, ông nhận định.

Sau phẫu thuật, Lewis nhìn thấy được sự bối rối trong ánh mắt của những người biết nam thanh niên này trước đó. Tuy nhiên, đa số không hỏi về sự thay đổi của anh.

Việc hẹn hò đột nhiên trở nên dễ dàng hơn rất nhiều với Lewis. Tuy nhiên, trong một lần, bạn hẹn vô tình chế nhạo những người thấp bé hơn trước mặt Lewis. Nam thanh niên này chột dạ nhưng sau đó đã nói với cô về cuộc phẫu thuật của mình.

“Cô ấy nói lẽ ra tôi không cần phải làm điều đó. Và tôi nói rằng chúng ta sẽ không ở đây, bây giờ, nếu tôi là chính mình. Dù sao, mối quan hệ đó cũng không kéo dài”, Lewis chia sẻ.

Lewis cho rằng nếu có bất kỳ điều gì khiến anh hối tiếc, đó sẽ là việc xã hội đã khiến anh ấy cảm thấy tự ti về bản thân.