Ngày càng nhiều đàn ông đi kéo chân, chi phí cao nhưng sẵn sàng “tất tay” để thay đổi cuộc sống

Ngày càng nhiều đàn ông đi kéo chân, chi phí cao nhưng sẵn sàng “tất tay” để thay đổi cuộc sống

  • Home
  • -
  • Tin Tức
  • -
  • Ngày càng nhiều đàn ông đi kéo chân, chi phí cao nhưng sẵn sàng “tất tay” để thay đổi cuộc sống
Ngày càng nhiều đàn ông đi kéo chân, chi phí cao nhưng sẵn sàng “tất tay” để thay đổi cuộc sống
Nhiều người tìm đến giải pháp kéo chân bởi họ không được coi trọng, trở thành trò đùa, vụt mất cơ hội nghề nghiệp hoặc tình duyên trắc trở vì lùn.

Chi phí đắt đỏ cho mỗi cuộc phẫu thuật

Ở tuổi ngoài 40, bác sĩ phẫu thuật chỉnh hình Shahab Mahboubian có 13 năm kinh nghiệm thực hiện các ca phẫu thuật kéo dài chi. Hiện tại, ông điều hành cơ sở tư nhân ở thành phố Burbank (bang California, Mỹ).

Theo bác sỹ Shahab, ngày càng nhiều người quan tâm đến phương pháp kéo chân. Mỗi ngày, bác sĩ Shahab nhận khoảng 20 email hỏi về quy trình kéo dài chi, thậm chí lên đến 40 đề nghị nếu chia sẻ bài lên mạng xã hội.

“Mọi người chủ yếu hỏi về chi phí hoặc bao lâu sau phẫu thuật có thể chơi thể thao. Họ cũng muốn biết các ca phẫu thuật sẽ ảnh hưởng như thế nào đến cuộc sống”, ông Shahab nói.

Ông cũng nhận được thắc mắc từ bệnh nhân nước ngoài về việc làm thế nào để xin thị thực tới Mỹ phẫu thuật. Khi đó, bác sĩ cố gắng hướng dẫn nơi họ phải đi.

Cũng theo bác sỹ Shahab, 80-85% khách hàng tìm đến dịch vụ kéo dài chân là nam giới. Phần lớn mọi người tin rằng chiều cao ở tuổi trưởng thành là mức cuối cùng, nhưng các ca phẫu thuật chân ngày nay giúp họ thay đổi suy nghĩ.

Chú thích ảnh

Bác sĩ Shahab Mahboubian với một bệnh nhân trước và sau khi phẫu thuật – Ảnh: Shahab Mahboubian

Ông coi bệnh nhân như những đứa trẻ và quan sát sự thay đổi của họ từng ngày. Nhiều người sau khi can thiệp đã vượt chiều cao trung bình của nam giới Mỹ (1,75 m).

Được biết, chi phí phẫu thuật chân khá tốn kém, khoảng 75.000-90.000 USD, tùy thuộc vào mong muốn của từng người. Bảo hiểm sẽ không chi trả cho những trường hợp thực hiện với mục đích thẩm mỹ.

Mỗi bác sĩ phẫu thuật chỉnh hình có thể thực hiện hàng chục cuộc kéo dài chân, thu về 250.000 USD đến 2 triệu USD mỗi năm hoặc hơn.

Thay đổi cuộc sống từ chiều cao

Người bệnh tìm đến các dịch vụ kéo dài chân thuộc mọi tầng lớp, nhiều người là doanh nhân, phục vụ trong quân đội hoặc làm ở những lĩnh vực công nghệ. Họ thường tranh thủ thời gian dịch bệnh để phẫu thuật và phục hồi.

Nhiều người trong số họ nói rằng không được coi trọng, trở thành trò đùa, vụt mất cơ hội nghề nghiệp hoặc tình duyên trắc trở vì lùn.

“Tôi thường xuyên gặp bệnh nhân có trải nghiệm buồn bã và đau đớn ở nơi làm việc vì chiều cao của họ. Tôi giống như huấn luyện viên hoặc người cổ vũ khi họ tự ti”, ông nói.

Chú thích ảnh

Phần thép được đưa vào chân – Ảnh: Roger Kisby/Redux

Bệnh nhân phẫu thuật từ 16 tuổi đến 65 tuổi, trong đó có cặp sinh đôi, anh chị em ruột, thậm chí là cha và con bị dị tật bẩm sinh hoặc từng gặp chấn thương ảnh hưởng đến chiều cao. Một số người chuyển giới nam cũng muốn cao hơn để thể hiện nét nam tính.

“Sau khi chiều cao được cải thiện, các bệnh nhân này hạnh phúc và tự tin hơn rất nhiều. Họ cảm thấy bản thân có thể chinh phục được nhiều mục tiêu hơn trước”, ông nói.

Một số người bày tỏ mong muốn cao thêm 30 cm, bác sĩ Mahboubian thẳng thừng nói: “Điều đó sẽ không xảy ra”. 16 cm là con số tối đa ông có thể thêm vào chiều cao của bệnh nhân phẫu thuật với lý do thẩm mỹ, trong 2 cuộc phẫu thuật riêng biệt cách nhau ít nhất 3-4 tuần.

Đối với hầu hết bệnh nhân chỉ trải qua một lần phẫu thuật, họ chỉ có thể cao thêm khoảng 8 cm.

Ông từng gặp trường hợp bệnh nhân do dự khi nói về quá trình chuyển đổi của mình do trải nghiệm tồi tệ từ các bác sĩ khác. Khi đó, ông thuyết phục họ rằng điều đó không có gì là bất thường hay đáng bị kỳ thị.

Bác sĩ cũng từ chối bệnh nhân khi họ không đáp ứng đủ độ dẻo dai của cơ bắp hoặc có mục tiêu không thực tế.

“Khi kéo dài xương, các mô mềm xung quanh, chẳng hạn cơ, gân, tĩnh mạch, động mạch và dây thần kinh, cũng sẽ dài ra. Do đó, người càng có độ dẻo dai thì càng dễ dàng kéo dài xương so với các mô mềm xung quanh. Miễn là khỏe mạnh, năng động và không mắc bất kỳ bệnh lý nào về xương, ai cũng sẽ phù hợp để phẫu thuật”, ông giải thích.

Bác sĩ Mahboubian cho biết phẫu kéo chân thuật được thực hiện thông qua quy trình xâm lấn tối thiểu. Ông sẽ rạch những đường nhỏ, đặt dây dẫn hướng và sử dụng tia X để đảm bảo mọi thứ được đặt chính xác vào xương.

Chú thích ảnh

Bác sĩ Mahboubian đứng cùng một bệnh nhân trước và sau hai cuộc phẫu thuật – Ảnh: Shahab Mahboubian

Sau đó, bác sĩ tiến hành tách xương và đặt khung thép dài khoảng 25-30 cm vào giữa xương, nơi có tủy, rồi đặt các vít vào để cố định.

Sau khi phẫu thuật, bác sĩ Mahboubian bắt đầu quá trình kéo dài bằng cách sử dụng máy từ tính kết nối với khung thép, lúc này nằm trong xương. Máy móc giúp kéo dài khoảng cách giữa các đoạn xương, mỗi lần 1 mm. Khi đó, cơ thể bệnh nhân sẽ tạo ra xương mới để lấp đầy khoảng trống.

Nhìn chung, công việc nào cũng có khó khăn, phẫu thuật kéo chân cũng vậy. Theo đó, người bệnh có thể gặp biến chứng như xuất hiện cục máu đông hoặc hội chứng chèn ép khoang, dẫn đến hỏng cơ và các dây thần kinh lân cận.

Bác sĩ Mahboubian cũng từng gặp vài bệnh nhân không phát triển tốt xương trong quá trình kéo chân, nhưng trường hợp này có thể điều chỉnh.

“Sẽ có bệnh nhân gặp biến chứng hoặc tiếp tục bị tổn thương dù đã phẫu thuật thành công. Vì vậy, tôi cần làm hết khả năng để giúp họ”, bác sĩ Mahboubian bày tỏ.