Một số yếu tố ảnh hưởng đến quá trình kéo dài chân

Một số yếu tố ảnh hưởng đến quá trình kéo dài chân

  • Home
  • -
  • Tin Tức
  • -
  • Một số yếu tố ảnh hưởng đến quá trình kéo dài chân
Một số yếu tố ảnh hưởng đến quá trình kéo dài chân

Để quá trình liền xương diễn ra thuận lợi khi kéo dài chân thì phải tuân theo 4 nguyên tắc cơ bản:

Bảo vệ tối đa các mô sinh xương khi phẫu thuật

Kỹ thuật cắt xương ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng xương mới được tạo ra tại ổ căng dãn mà điểm quan trọng khi cắt xương phải giữ được các mô sinh xương. Mô sinh xương bao gồm cốt mạc và tủy xương. Cốt mạc có vai trò quyết định đối với việc hình thành can xương và khả năng tạo xương mới gấp 5 lần so với tủy xương. Chính vì vậy, khi cắt xương bằng bất kỳ phương pháp nào (đục, cưa, khoan..) thì bác sĩ phải bảo tồn được tối đa cốt mạc.

Tốc độ và nhịp điệu căng dãn phù hợp

Tốc độ căng dãn tối ưu cho quá trình liền xương là 1mm/ngày, chia đều 3-4 lần/ngày. Tuy vậy, tốc độ căng dãn cần giảm khi ổ căng dãn ở thân xương hoặc ở vị trí xương được nuôi dưỡng kém, hoặc khi phần mềm xấu, hoặc ở người cao tuổi.

Nếu quá trình tạo xương kém thì nên giảm tốc độ căng dãn, thậm chí tạm ngưng căng dãn để giúp cải thiện quá trình tạo xương. Tốc độ căng dãn phù hợp cũng bảo tồn sự cấp máu cho các mô sinh xương. Trên lâm sàng, thời gian chờ đợi thường từ 7-10 ngày, phụ thuộc vào: tuổi, vị trí cắt xương, kỹ thuật cắt xương, chất lượng xương, tình trạng phần mềm…Thời gian chờ đợi dài khi nghi ngờ quá trình tạo xương diễn biến kém và ngược lại.

Cố định ổ căng dãn

Việc cố định vững của khung cố định ngoài là yếu tố rất quan trọng cho quá trình liền xương. Khung cố định ngoài phải đủ vững để cố định ổ căng dãn và chỉ cho phép ổ căng dãn đàn hồi theo trục dọc của xương. Nếu khung cố định ngoài không vững thì sẽ dẫn đến liền xương kém hoặc không liền xương. Khung Ilizarov sử dụng các đinh Kirschner có đường kính từ 1,4 đến 2 mm cho phép vừa cố định vững ổ căng dãn, vừa cho phép đàn hồi tại ổ căng dãn, kích thích mô sinh xương phát triển tốt hơn một khung cố định ngoài cứng nhắc.

Tập vận động các khớp và tì nén sớm trên chi mổ

Tập vận động các khớp và tì nén trên sớm chân mổ sớm, có tác dụng chống teo cơ, tăng cường sức cơ,  chống cứng khớp, đồng thời tăng cường máu đến nuôi dưỡng ổ can xương. Tập tì nén sớm kích thích quá trình tạo xương trong kéo dài chân.

 

Bệnh nhân tập vận động các khớp và tì nén trên 2 chân sau mổ